Saturday, December 30, 2017

जायफळाचे फायदे

     जायफळाचा उपयोग फक्त रुचकर जेवण बनवण्यासाठी करत नाही तर त्याचा औषधी रुपातदेखील उपयोग केला जातो. एके काळी जायफळसाठी मोठी किंमत मोजावी लागत होती. त्यामुळे श्रीमंत किंवा राजे-महाराजे लोकच त्याचा वापर करू शकत होते. मात्र जायफळ सहजरित्या उपलब्ध होत आहे. हलका गोडवा आणि तीव्र सुवास असलेले जायफळ काही पाश्चिमात्य किंवा आशियाई स्वयंपाकात वापरला जातो.

     जायफळमध्ये मँगनीज,फायबर, व्हिटामिन बी-6, थियामिन, फोलेट मँग्निशियम, कॉपर आणि आणखी काही फायद्याची तत्त्वे त्यात असतात. यात मेसलीग्नॅन नावाचे इसेंशियल ऑईलदेखील असते, जे स्टीमुलेटचे काम करते. याच्या सेवनामुळे स्ट्रेसमध्ये आराम मिळतो. जायफळमध्ये एंटी इन्फ्लेमेटरी गुण असतो. आपल्या सिडेटिव गुणामुळे याचा वापर शरीरातील दुखने, मसल्स पेन, दातदुखी यांमध्ये आराम मिळतो. याच्या सेवनामुळे अपचन, गॅस, पोट फुगणे, कफ इत्यादी समस्यांमध्ये आराम मिळतो. आणि शरीराचे डिटॉक्सीफिकेशनही होते.
सावधगिरी

जायफळचे सेवन मर्यादित आणि संतुलित मात्रेमध्ये करायला हवे. अधिकच्या सेवनामुळे हॅल्युसेनेशन (भ्रम) परिस्थिती ओढवू शकते. यामुळे जीव घाबरायला होणे, घाम येणे, तोंड कोरडे पडणे अशा समस्या निर्माण होऊ शकतात. एके काळी याचा वापर गर्भपात करण्यासाठी केला जात होता

No comments:

Post a Comment